Tiếp và làm việc với đoàn công tác trường Hoa Văn Côn Minh (Vân Nam - Trung Quốc)

 

Nằm trong khuôn khổ chuyến công tác tại trường Đại học Thủ đô Hà Nội, sau chương trình dự Lễ cắt băng khánh thành Trung tâm Phát triển năng lực và học liệu Hán ngữ, đoàn cán bộ của trường Hoa Văn Côn Minh (Vân Nam - Trung Quốc) do ông Kim Hải, Hiệu trưởng là Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Nhà trường. Tiếp và làm việc với đoàn, về phía trường Đại học Thủ đô Hà Nội, có ông Bùi Văn Quân, Hiệu trưởng; các Phó Hiệu trưởng: Đỗ Hồng Cường, Đặng Văn Soa; ông Phạm Hữu Khương, Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lực và học liệu Hán ngữ; lãnh đạo một số khoa, phòng, ban và cán bộ, giảng viên, sinh viên khoa Ngoại ngữ.

 

Ông Phạm Hữu Khương, Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lực và học liệu Hán ngữ

Báo cáo về tình hình hoạt động của Trung tâm Phát triển năng lực và học liệu Hán ngữ, ông Phạm Hữu Khương cho biết, hiện tại Trung tâm đang tiến hành triển khai các hoạt động quảng bá, thu hút học viên đến học tập, nghiên cứu. Các hoạt động được định hướng tương thích, gắn liền và hỗ trợ hoạt động của Câu lạc bộ Hán ngữ nhằm bồi dưỡng, phát triển năng lực cho sinh viên chuyên ngành tiếng Trung Quốc tại trường và những người quan tâm, tập trung triển khai trên 2 phương diện: Thứ nhất, về trao đổi học thuật. Trung tâm đã xây dựng kế hoạch luyện thi chứng chỉ HSK cấp 2 dành cho học viên đã học tiếng Trung Quốc và học viên chưa từng học. Dự kiến sẽ triển khai tuyển sinh và bồi dưỡng từ tháng 12/2018. Bên cạnh đó, Trung tâm Hán ngữ đã phối hợp với câu lạc bộ Hán ngữ lên kế hoạch, tổ chức lớp học tại Trung tâm vào 17h các ngày thứ Ba, thứ Năm hàng tuần để rèn luyện bồi dưỡng 4 kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết cho sinh viên năm thứ nhất. Bước đầu, tập hợp và trưng bày các tài liệu, sách về Hán ngữ cho sinh viên học tập tại phòng đọc và mượn về. Thứ hai, Trung tâm đã triển khai các hoạt động về mặt giao lưu văn hoá, nghệ thuật thông qua các cuộc thi, các hoạt động liên quan đến ngôn ngữ, văn hoá Trung Quốc như: Tham gia chung kết cuộc thi Tài năng sinh viên tiếng Trung Quốc khu vực phía Bắc lần thứ nhất do Viện Khổng Tử tổ chức; phát động cuộc thi viết chữ Hán đẹp; giới thiệu nghệ thuật cắt hoa giấy; tổ chức Đêm hội Giáng sinh Hán ngữ…

Ông Kim Hải, Hiệu trưởng trường Hoa Văn Côn Minh

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Kim Hải, Hiệu trưởng trường Hoa Văn Côn Minh cho biết, trong chuyến công tác tại Việt Nam lần này, ông đã nhận thấy xu hướng sử dụng tiếng Trung Quốc tại Việt Nam ngày càng tăng lên, điều này cho thấy nhu cầu đào tạo tiếng Trung Quốc cũng tăng theo và việc thành lập Trung tâm Phát triển năng lực và học liệu Hán ngữ tại trường Đại học Thủ đô Hà Nội là một hướng đi đúng đắn. Hiệu trưởng Kim Hải cũng bày tỏ hi vọng, với sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu trường Đại học Thủ đô Hà Nội, sự ủng hộ của cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường, Trung tâm Hán ngữ sẽ ngày càng phát triển. Trường Hoa Văn Côn Minh cam kết sẽ hỗ trợ để giúp Trung tâm hoạt động hiệu quả và lan toả các giá trị cho xã hội.

Ông Bùi Văn Quân, Hiệu trưởng trường Đại học Thủ đô Hà Nội 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Hiệu trưởng trường Đại học Thủ đô Hà Nội Bùi Văn Quân khẳng định, Nhà trường đã, đang và sẽ đầu tư cơ sở vật chất, nguồn lực cho Trung tâm Phát triển năng lực và học liệu Hán ngữ, cung cấp các điều kiện cần thiết để đẩy mạnh việc đào tạo tiếng Trung Quốc; sẵn sàng tiếp nhận các giảng viên, sinh viên từ trường Hoa Văn Côn Minh sang học tập, làm việc, nghiên cứu. Nhà trường có chiến lược phát triển Trung tâm Phát triển năng lực và học liệu Hán ngữ trở thành một Trung tâm đào tạo lớn, có vị thế. Với bề dày truyền thống của Nhà trường và sức trẻ của Trung tâm Hán ngữ, các kinh nghiệm cùng những ý tưởng mới, sáng tạo sẽ được triển khai một cách hiệu quả và hợp lý. Trong thời gian tới, trường Đại học Thủ đô Hà Nội mong tiếp tục có nhiều chương trình giao lưu, hợp tác với trường Hoa Văn Côn Minh trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là trong việc trao đổi chuyên gia, giảng viên, sinh viên.

Buổi làm việc đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác và đưa quan hệ giữa trường Đại học Thủ đô Hà Nội và trường Hoa Văn Côn Minh lên bước phát triển mới.

Ngọc Hinh - Công Khanh

 


 


Tin khác