HỘI THẢO TRỰC TUYẾN ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC ĐÁP ỨNG YÊU CẦU CỦA NỀN KINH TẾ SỐ

CMCN 4.0 là sự hội tụ của một loạt các công nghệ mới xuất hiện dựa trên nền tảng kết nối và công nghệ số. Nó sẽ làm thay đổi toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và tác động mạnh mẽ tới mọi mặt đời sống, kinh tế, chính trị và xã hội. Một nền kinh tế số đang dần được hình thành. Đảng và nhà nước luôn xác định nguồn nhân lực là một trong những yếu tố then chốt để phát triển kinh tế xã hội trong thời đại hiện nay. Vì vậy đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế  số được đặt ra cấp bách đối với các trường Đại học, Cao đẳng và các trường nghề. 9h sáng ngày 21/4/2020 hội thảo cấp trường hình thức trực tuyến lần đầu tiên với chủ đề “Đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế số” của trường ĐHTĐ Hà Nội đã diễn ra trang trọng và thành công tốt đẹp. Hội thảo có sự tham gia đông đảo của gần 100 đại biểu là các nhà khoa học đến từ các trường Đại học uy tín như Đại học Quốc gia, Đại học Sư phạm Hà nội; các nhà doanh nghiệp sử dụng lao động; Ban Giám Hiệu trường ĐHTĐ Hà Nội, lãnh đạo các đơn vị và cán bộ, giảng viên của trường ĐHTĐ Hà nội. 

 

Khách mời hội thảo là các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp, giảng viên, ….

 

Hội thảo tập trung lắng nghe các tham luận của các nhà khoa học về vai trò và ứng dụng của CNTT và Trí tuệ nhân tạo trong  nền kinh tế số và một số định hướng đào tạo nguồn nhân lực Trí tuệ  nhân tạo, cử nhân CNTT tại Trường Đại học Thủ đô Hà Nội trong bối cảnh hiện nay. Mối quan hệ giữa các nghành đào tạo thuộc lĩnh vực KHTN, KHXH với CNTT trong bối cảnh chuyển đổi số đã được làm rõ. Vấn đề bồi dưỡng nâng cao trình độ CNTT cho giảng viên khoa Sư phạm  nhận được sự quan tâm của hội thảo. Đặc biệt các bài tham luận ngắn gọn nhưng thiết thực đến từ 3 đơn vị sử dụng lao động đã nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc các doanh nghiệp tham gia vào quá trình đào tạo tại các trường ĐH nói chung và trường Đại học Thủ đô Hà nội nói riêng. Từ đó đặt ra yêu cầu cần có tầm nhìn và hoạch định chiến lược cho việc chuyển đổi số ở mọi lĩnh vực hoạt động của nhà trường, nhằm thực hiện tốt nhất công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế số.

 

Doanh nghiệp trao đổi ý kiến tại hội thảo

Bên cạnh những tham luận rất sâu sắc về những định hướng và giải pháp cho việc chuyển đổi số của các lĩnh vực đào tạo trong nhà trường, hội thảo cũng đạt được những kết quả hết sức cụ thể khi các doanh nghiệp tham gia hội thảo cam kết đồng hành cùng nhà trường trong công tác đào tạo một số ngành nghề thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ. Sinh viên các ngành Công nghệ thông tin, Toán ứng dụng, Công nghệ kỹ thuật môi trường sẽ được nhận những xuất học bổng từ doanh nghiệp, sẽ thực hiện học tập tạo doanh nghiệp để rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, sẽ được doanh nghiệp cam kết tuyển dụng,….

Tham luận của đại biểu đến từ Bộ Khoa học và Công nghệ

 

Trong bối cảnh cả nước chung tay phòng chống dịch Covid 19 và thực hiện nghiêm chỉ thị 16 của thủ tướng chính phủ về giãn cách xã hội, sự thành công của hội thảo trực tuyến này là một dẫn chứng cụ thể cho việc công nghệ số đã làm thay đổi cách thức vận hành của các tổ chức xã hội và mở ra nhiều ý tưởng mới về chuyển đổi số trong vấn đề đào tạo nguồn nhân lực của trường ĐHTĐ Hà Nội.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH BÁO CÁO TẠI HỘI THẢO TRỰC TUYẾN

 

Báo cáo của về đào tạo CNTT tại trường ĐH Thủ đô Hà Nội

 

Tham luận của khoa Sư phạm

 Tin khác