Đào tạo chuyên ngành Toán - Tin ứng dụng tại Trường Đại học Thủ đô Hà Nội

Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã nhấn mạnh vấn đề cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đẩy mạnh kinh tế số, nhằm mục tiêu kinh tế số chiếm 30% GDP vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có việc phát huy vai trò của các trường đại học trong đào tạo, phát triển đội ngũ nguồn nhân lực chuyên ngành Toán - Tin trình độ cao.

Xu thế phát triển kinh tế số đang diễn ra mạnh mẽ ở Việt Nam. Nhờ có nền kinh tế số mà hiệu suất kinh tế đạt được nhiều thành quả cao; các ngành công nghiệp có bước chuyển biến đột phá trong mô hình kinh doanh; hoạt động thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến trên các trang mạng xã hội (Facebook, Instagram), giải trí (Netflix, Pinterest), đến giao thông vận tải (Uber, Grab) đến phân phối, bán buôn và bán lẻ (Lazada, Shoppe)... đều phát triển.Nghiên cứu của Google và Temasek (Singapore) cho biết, kinh tế số của Việt Nam đạt khoảng 3 tỷ USD năm 2015, tăng lên 9 tỷ USD năm 2018 và dự báo đạt 30 tỷ USD vào năm 2025. 

Thời gian vừa qua, đại dịch COVID-19 càng chứng minh sự thể hiện của nền kinh tế số khi mọi hoạt động học tập, kinh doanh, giải trí đều thực hiện thông qua một ứng dụng công nghệ mà nền tảng của nó là Toán – Tin.

Theo các chuyên gia kinh tế, một trong những yêu cầu bắt buộc đặt ra đối với phát triển kinh tế số ở mỗi quốc gia là cần có nguồn nhân lực chất lượng cao am hiểu về công nghệ thông tin, đặc biệt được đào tạo sâu về chuyên ngành Toán - Tin. Thực tế cho thấy, các quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới hiện nay như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức… đều có đội ngũ chuyên gia về Toán - Tin đông đảo, được đào tạo bài bản. 

Dễ nhận thấy nhiều lĩnh vực ngày càng ứng dụng rộng rãi các phương pháp toán học và khoa học máy tính như: Kinh tế, tài chính, văn hóa, khoa học kỹ thuật, y tế, bảo mật, quản lý, ra quyết định và thiết lập các hệ thống phức tạp... Chẳng hạn, trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, hệ thống giao dịch tiền điện tử, trong đó có hệ thống rút tiền tự động ATM sẽ không thể vận hành nếu thiếu các công cụ đảm bảo an toàn thông tin mà cốt lõi là các thuật toán mã hóa. Trong lĩnh vực Viễn thông, mạng điện thoại được vận hành thông suốt là do đóng góp không nhỏ của thuật toán đơn hình giải các bài toán quy hoạch tuyến tính. Trong lĩnh vực Y tế, các máy chụp cắt lớp hiện đại sẽ không ra đời nếu không có phép biến đổi ngẫu nhiên cùng với các phương pháp giải phương trình với số biến khổng lồ... Bên cạnh đó, trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, nhờ Toán học, các tổ chức, doanh nghiệp có được các công cụ định lượng và định tính để phân tích một khối lượng dữ liệu khổng lồ (Big Data) qua đó có được cách tiếp cận khoa học và tìm ra lời giải cho các vấn đề của mình…

Hội thảo với chuyên gia quốc tế về Toán ứng dụng tại Trường Đại học Thủ đô Hà Nội

 

 

Theo thống kê sơ bộ, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Toán - Tin, sinh viên có thể tìm được việc làm tại các ngân hàng, trung tâm phân tích tài chính, cơ quan kiểm toán thống kê, các công ty tin học, cơ quan tài chính của Nhà nước (Tổng cục Thống kê, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, bảo hiểm…) hoặc các công ty tài chính (ngân hàng, bảo hiểm, kiểm toán, kế toán...). Ngoài ra, các kỹ sư, cử nhân Toán – Tin cũng có thể công tác trong nhiều ngành nghề có sử dụng kiến thức Toán học ứng dụng và Tin học như: Kỹ sư phần mềm, lập trình viên, chuyên viên nghiên cứu và phát triển, nhà phân tích hệ thống, chuyên gia tin học, chuyên viên phân tích, thống kê, chuyên viên dự báo, quản trị rủi ro, thẩm định đầu tư, định phí bảo hiểm, giảng viên đại học.

Chuyên ngành Toán-Tin ứng dụng thuộc ngành Toán ứng dụng của trường Đại học Thủ đô Hà Nội ra đời nhằm đáp ứng kịp nhu cầu nhân lực chất lượng cao của Thủ đô. Sau hai năm tuyển sinh số sinh viên tăng lên gấp đôi cho thấy sự quan tâm của học sinh về ngành này cũng chứng tỏ vai trò ngày càng cao của Toán Tin ứng dụng. Vừa qua, nhà trường đã nhận được cam kết sử dụng toàn bộ sinh viên khi tốt nghiệp của ngành đào tạo này.

Nếu bạn là người đam mê công nghệ, đam mê khám phá kiến thức phục vụ cho kinh doanh hay quản lý từ dữ liệu đã biết hay làm việc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo hoặc bạn có ước mơ trở thành giáo viên Toán, giáo Tin thì hãy lựa chọn ngành Toán ứng dụng, chuyên ngành Toán – Tin ứng dụng của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội sẽ là nơi biến ước mơ của bạn trở thành hiện thực.

Thực tập của sinh viên Toán ứng dụng nhà trường tại doanh nghiệp

 

 

Người viết: ThS. Đồng Hữu Mậu, TS. Nguyễn Văn TuấnTin khác