KHOA KHOA HỌC TỰ NHIÊN VÀ CÔNG NGHỆ - TRƯỜNG ĐH THỦ ĐÔ HÀ NỘI

Khoa Khoa học tự nhiên và Công nghệ là đơn vị chuyên môn trực thuộc Trường, có chức năng đào tạo, nghiên cứu và bồi dưỡng các nội dung thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên và Công nghệ; Quản lý chuyên môn và phân công giảng dạy các môn học thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên và Công nghệ của các ngành đào tạo trong trường; Liên kết, hợp tác với các đơn vị ngoài Trường về lĩnh vực được phân công.

Hiện nay khoa Khoa học tự nhiên và Công nghệ gồm 6 bộ môn: Bộ môn Khoa học máy tính, bộ môn Công nghệ thông tin, bộ môn Toán học, bộ môn Công nghệ sinh học, Bộ môn Hóa Công nghệ và Môi trường và bộ môn Vật lý kỹ thuật. Hiện tại khoa đang quản lý 3 mã ngành đào tạo đại học là Công nghệ thông tin, Toán ứng dụng và Công nghệ Kỹ thuật môi trường.

Hiện nay khoa có 29 giảng viên với 1 PGS, 13 tiến sĩ và 15 thạc sỹ. Các giảng viên của khoa đều là các thầy cô giàu kinh nghiệm trong công tác đào tạo, nhiều thầy cô là chuyên gia của các lĩnh vực khoa học chuyên ngành với nhiều công trình nghiên cứu đã được công bố quốc tế. Bên cạnh đó, nhiều thầy cô không chỉ là những giảng viên đứng trên bục giảng, mà còn là những nhà nghiên cứu, sản xuất ra các sản phẩm khoa học công nghệ với chất lượng sản phẩm đã được khẳng định trên thị trường như: các sản phẩm nấm và đông trùng hạ thảo, … hệ thống phần mềm trắc nghiệm khách quan OTN được phát triển từ năm 2001 đến nay và đã được khoảng 15 trường ĐH và cơ sở giáo dục phía Bắc sử dụng,…

Khoa quản lý 3 ngành đào tạo là CNTT, Toán ứng dụng, Công nghệ và kỹ thuật môi trường.

Với ngành đào tạo Công nghệ thông tin, từ năm 2001 trường ĐH Thủ đô HN (mà tiền thân là CĐSP HN) là một trong những trường đầu tiên của cả nước đào tạo ngành CNTT. Năm học 2020-2021 là năm thứ 20 nhà trường đào tạo ngành CNTT và là năm thứ 4 đào tạo trình độ đại học CNTT.

Với ngành Toán ứng dụng, trên cơ sở truyền thống hơn 60 năm đào tạo giáo viên ngành Toán cho thủ đô Hà Nội và gần 20 năm đào tạo ngành CNTT, ngành Toán ứng dụng (mà thực chất chương trình đào tạo là Toán Tin ứng dụng) đã được mở từ năm 2017. Đến năm học 2020-2021, khoa sẽ có 4 khóa đào tạo Toán ứng dụng trình độ đại học.

Ngành Công nghệ và kỹ thuật môi trường là ngành đào tạo có nhiều tiềm năng, đáp ứng yêu cầu cấp thiết của xã hội về nguồn nhân lực trong lĩnh vực Môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Trong bối cảnh thị trường lao động rộng mở, nhưng cũng đòi hỏi khắt khe về chất lượng chuyên môn nghiệp vụ, với hệ đào tạo Đại học, khoa đã xây dựng những kế hoạch rất cụ thể cho việc học tập và rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên. Tính đến thời điểm cuối năm 2019, đã có 19 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ ký kết hợp tác với nhà trường trong nhiều hoạt động, bao gồm: doanh nghiệp tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng nội dung môn học của chương trình đào tạo, chuyên gia của doanh nghiệp kết hợp với giảng viên của khoa trực tiếp giảng dạy, doanh nghiệp tiếp nhận sinh viên thực tập nghề nghiệp và tuyển dụng sinh viên đang học làm cộng tác viên, doanh nghiệp cam kết tuyển dụng sau khi sinh viên tốt nghiệp.

Một số thành tích đã đạt được:

• Sinh viên: Từ năm 2001 đến 2019, các đoàn tham dự Olimpic Toán, Vật lí, Hóa học, Tin học sinh viên các trường Đại học và Cao đẳng toàn quốc đã giành được nhiều giải thưởng cao: 6 giải nhất, 8 giải nhì, 50 giải ba và nhiều giải khuyến khích.
  • Tập thể khoa: Bằng khen của Thủ tướng chính phủ (2004, 2016), Cờ Thi đua của Thành phố (2012, 2015), Bằng khen của Thành phố (1997, 2011, 2013, 2014, 2016), Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo (1999, 2002, 2003, 2007). Các đoàn thể trong Khoa cũng nhận được nhiều Bằng khen các cấp: Bằng khen của BCH Đoàn Thanh niên TP Hà Nội (2005, 2008, 2010, 2011, 2012, 2013, 2014, 2016, 2017), Bằng khen của BCH  Hội sinh viên TP Hà Nội (2006, 2012, 2013, 2014, 2015, 2016), Bằng khen của Liên đoàn Lao động Thành phố (2000).